ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 14 สิงหาคม 2562 | แก้ไข

5 สัญญาณที่ร่างกายบ่งบอก ว่าคุณขาดวิตามินซี

วิตามินซี ถือเป็นวิตามินที่สำคัญอย่างยิ่งยวดในร่างกายของเรา ฉะนั้นการบริโภควิตามินซีให้เพียงพอจึงจำเป็นต่อตัวเองมาก แต่ด้วยความอินดี้ของมันก็ทำให้เราปวดหัวอยู่ได้บ้าง

 

เพราะวิตามินซีจะไม่เหมือนกับวิตามินตัวอื่นๆ คือมันจะอยู่ในร่างกายเราแค่แป๊บเดียว และถ้ามันเริ่มหมดลงเรื่อยๆ ร่างกายก็จะเริ่มส่งสัญญาณให้เรารู้ตัวและหาวิตามินซีมาเติมให้ไว ไม่งั้นแย่แน่นอน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายเราเริ่มมีปัญหาเพราะขาดวิตามินซี? วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนไว้เป็นความรู้ หากมีสัญญาณเหล่านี้ พึงรู้ไว้เลยว่า คุณขาดวิตามินซีแล้ว

 

1.) เลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวมแดง 

วิตามินซีถือเป็นสิ่งสำคัญแก่เหงือกของเรา ถ้าไม่ดูแลรักษาให้ดีอาจนำไปสู่อาการเหงือกอักเสบได้ แต่ถ้าคุณรู้ตัวว่าแปรงฟันเป็นประจำทั้งเช้าและก่อนนอนแล้ว แต่เหงือกยังบวมอยู่ ลองหาวิตามินซีใส่ท้องดู เอาประมาณ 75 กรัมต่อสัปดาห์กำลังดี

 

2.) ฟกช้ำดำเขียวง่าย และแผลหายช้า

ถ้าเกิดอาการประมาณนี้ สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าคุณอาจขาดวิตามินซี แต่ถ้าไม่รู้จะไปหาจากไหน ก็ให้ลองกินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวดู เช่นส้ม แอปเปิ้ล หรือผลไม้ที่มีซิตรัสก็ได้ เพราะวิตามินซีช่วยผลิตคอลลาเจน ทำให้ร่างกายฟื้นฟูจากแผลได้โดยไว

 

3.) ผมขาดหลุดร่วงง่ายดายมาก

ก่อนที่จะถลุงเงินไปกับผลิตภัณฑ์บำรุงผมมากมายหลายตังค์ ลองมาสังเกตตัวเองก่อนว่าคุณได้รับวิตามินซีอย่างเหมาะสมหรือเปล่า? ถ้าไม่ก็จัดการซะ แล้วถ้ายังผมร่วงอยู่ก็ค่อยไปมองหายาบำรุงผมเอา

 

4.) ปวดตามข้อเป็นประจำ

ปวดตามข้อถือเป็นสัญญาณของการขาดวิตามินซีที่สังเกตได้ง่าย เพราะเจ้าวิตามินซีถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังเหลือหลาย หากขาดมันไปอาจนำไปสู่การอักเสบ ซึ่งทำให้คุณเกิดอาการปวดตามข้อได้ ลองหันมากินวิตามินซีเป็นประจำช่วยบรรเทาได้ไม่มากก็น้อย

 

5.) เป็นหวัดคัดจมูบ่อย ป่วยกระเสาะกระแสะ

ถ้าช่วงนี้คุณรู้สึกเป็นหวัด คัดจมูกบ่อย มีไข้เป็นระยะ ก็ให้เดาไว้เลยว่าภูมิคุ้มกันของเราเริ่มเสื่อม และต้องการวิตามินซีมาช่วยเสริมอย่างเร่งด่วน เพราะวิตามินจะช่วยเร่งการผลิตเม็ดเลือดขาว ที่มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อโรคในร่างกาย หรือที่กำลังเข้าสู่ร่างกายได้ ฉะนั้นเสริมภูมิคุ้มกันตัวเองเสีย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Brightside

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ