ข่าววันนี้ » โซเชียล
Salvation - 15 เมษายน 2563 | แก้ไข

อุตตม ชี้แจง ปมจ่ายเยียวยาได้แค่ 1 เดือน ส่วนที่เหลือจะทำอย่างไร

จากกรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด ส่งผลให้รัฐบาลออกนโยบายโครงการเราไม่ทิ้งกัน แต่ก็ได้มีปัญหาเกิดขึ้น ซึ่งในขณะนี้มีจ่ายเพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น

 

ล่าสุดทาง ejan.co ได้เผยข้อมูลว่า 

หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีเยียวยาให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 พร้อมพูดถึงในส่วนของ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ว่า งบประมาณที่มีในขณะนี้สามารถเยียวยา 5,000 บาท ได้แค่ 1 เดือน เดือนที่ 2 เดือน 3 ก็ต้องรอเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นความยากง่ายของรัฐบาล เพราะเงินเหล่านี้เป็นภาระผูกพันกับรัฐบาลไปในวันข้างหน้า ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว (15 เมษายน 2563) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง ชี้แจงว่า เงินที่นำมาจ่ายเยียวยาในเดือนเมษายนนั้น เป็นงบ

 

ที่กันไว้จากปีงบประมาณ 2563 ทั้งนี้ในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้จะมีการกู้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน จำนวน 1 ล้านล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในส่วนนี้ ก็จะมีการใช้เงินเข้ามาใช้ในส่วนนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นไปตามแผนงานของรัฐบาล

ดังนั้นเงินที่จะจ่าย 5,000 บาท ในอีก 2 เดือนที่เหลือ ก็ต้องขึ้นอยู่กับ พ.ร.ก.กู้เงิน ว่าจะมีผลบังคับใช้ได้เมื่อใด เพราะหลังจากนั้นจึงจะสามารถกู้เงินได้ ส่วนจะต้องใช้เงินเยียวยาอีกจำนวนเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าจะมีผู้ผ่านเกณฑ์เท่าไหร่

ขอบคุณภาพภาพและข้อมูลจาก ejan.co

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ