ข่าววันนี้ » โซเชียล
Salvation - 19 มิถุนายน 2563 | แก้ไข

อนุทิน ยืนยัน วัคซีนโควิด-19 ไทยทำได้แน่

จากกรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุด ทาง brighttv ได้เผยข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีที่รับอาสาทดลองฉีด วัคซีนโควิด-19 เป็นคนแรก ว่า ยังไม่ได้เริ่มในทันทีทันใดนี้ ต้องรออีกสักพักหนึ่ง เพราะยังต้องผ่านอีกหลายขั้นตอน ตอนนี้ยังอยู่ในระยะการใช้ตัวหนูทดลอง ซึ่งอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้รายงานว่าผลการทดลองมีภูมิต้านทานเกิดขึ้นในตัวสัตว์ทดลอง ดังนั้นจะต้องขยายไปในขั้นต่อไปคือ ลิง แต่ไม่ใช่ กระต่าย กว่าจะถึงฉีดกลุ่มคนคงต้องใช้เวลาอีกประมาณ 3-4 เดือน

 

รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า ระบบการสาธารณสุขเวลาทดลองวัคซีนนั้นจะทดลองกับกลุ่มบุคลากรสาธารณสุข เช่น แพทย์ กลุ่มเสี่ยง คนที่ต้องการชิดกับคนไข้ก่อน แต่กว่าจะฉีดเข้าไปในคนได้นั้นต้องผ่านการรับรองความปลอดภัยตามมาตรฐานและขั้นตอนไม่ได้มีอะไรน่ากลัว ตอนนี้ทางจุฬาฯได้ทำไปไกลมากแล้ว ไบโอเนทเอเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนภาคเอกชนก็ทำไปได้มากทั้งสองสถาบันนี้ ได้มีเอ็มโออยู่ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติของรัฐบาล ดังนั้นในงบเงินกู้ 4.5 หมื่นล้านบาท ทางกระทรวงสาธารณสุขได้มาส่วนใหญ่ ประมาณ 3 พันล้าน เพื่อให้สถาบันวัคซีนไปช่วยเพิ่มศักยภาพเพิ่มความคล่องตัวในการทดลองวัคซีน โดยในการมารายงานของอธิบดีนั้นก็ได้หารือถึงเรื่องบรรจุภัณฑ์ของวัคซีนด้วย เพราะอาจจะขาดตลาดได้ถ้ามีการค้นพบวัคซีนไปแล้ว

 

ดังนั้นจึงต้องเตรียมโรงงาน เตรียมจองสินค้า เตรียมการให้ พร้อมทั้งหมด เมื่อมานำเสนอ ได้ขนาดนี้ก็แสดงถึงความมั่นใจแล้วเพื่อขอการสนับสนุนงบประมาณ คงไม่ทำอะไรโดยที่ไม่มีเป้าหมายของความสำเร็จที่จะทำได้ โควิด-19 นั้นสอนให้เราพึ่งพาตัวเอง หรือสอนให้รู้ว่าถ้าจะรอซื้อจากต่างประเทศก็มีราคาแพง ดังนั้นลองผลิตเองด้วยความจำเป็นจะดีกว่า และด้วยศักยภาพพื้นฐานทางอุตสาหกรรมของประเทศไทยนั้นก็สุดยอดอยู่แล้ว สิ่งที่เราเคยคิดว่าขาดตลาดเราก็สามารถนำมาผลิตได้ ดังนั้นวัคซีนและยาโควิด-19 ก็เช่นกัน

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก brighttv.co.th

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ