ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 15 มกราคม 2564 | แก้ไข

หนุ่มไอทีพร้อมแจก 2 พันล้าน ค่าช่วยหาฮาร์ดไดร์ฟที่เขาโยนทิ้ง เพราะข้างในมันคือขุมทรัพย์

หนุ่มเนิร์ดคอมพิวเตอร์ได้กลายเป็นที่ฮือฮาบนโลกอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว ภายหลังที่เขาประกาศขอความช่วยเหลือในการตามหาฮาร์ดไดร์ฟที่เขาโยนทิ้งขยะไป ด้วยค่าตอบแทนหลายพันล้านเพราะข้างในนั้นคือสมบัติทั้งชีวิตของเขา!

 

เจมส์ ฮาวเวลล์ หนุ่มไอทีวัย 35 ปี เล่าว่าในปี 2009 หรือเมื่อ 11 ปีก่อน เขาได้เก็บเหรียญบิทคอยน์จำนวน 7,500 เหรียญเอาไว้ในฮาร์ดไดร์ฟคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าของเขา เนื่องด้วยไม่รู้จะเอาไปทำอะไรเพราะตอนนั้นบิทคอยน์ถือเป็นเรื่องใหม่เอามากๆทำให้มูลค่าของมันไม่สูงจนแทบจะไร้ราคา กระทั่งมาในปี 2013 เขาเผลอถอดฮาร์ดไดร์ฟตัวนี้ออกแล้วโยนทิ้งไปกับขยะที่ทางเทศบาลมาเก็บเป็นประจำในละแวกบ้านของเขาที่นิวพอร์ต เวลส์

 

และเมื่อเร็วๆนี้ ข่าวคราวมูลค่าของบิทคอยน์ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เจมส์คิดอยากกลับไปกู้บิทคอยน์ของเขาคืนมา เนื่องด้วยเขามี 7,500 เหรียญ ซึ่งเทียบมูลค่าในปัจจุบันแล้วมันจะสูงถึง 220 ล้านปอนด์เลยทีเดียว (ราว 9 พันล้านบาท) ปฏิบัติการตามหาฮาร์ดไดร์ฟลูกนั้นของเขาจึงเริ่มต้นขึ้น โดยเจมส์เล่าว่าเขาพยายามยื่นอุทธรณ์ต่อสภาเมืองนิวพอร์ตเพื่อขออนุญาตเข้าไปข้างในหลุมขยะของทางเทศบาลและให้ทำการขุดหลุมค้นหา แต่ก็ถูกปฏิเสธมาโดยตลอด

 

เจมส์จึงคิดหาวิธีอื่นเพื่อให้คนจำนวนมากมาช่วยเหลือเขา ด้วยการประกาศว่าจะแบ่งเหรียญบิทคอยน์ให้ทางสภาเป็นจำนวน 25% จากจำนวนทั้งหมด ซึ่งมูลค่าจะอยู่ราว 55 ล้านปอนด์ (ราว 2 พันล้านบาท) "ผมมีฮาร์ดไดร์ฟอยู่ 2 ตัว แต่ตอนนั้นผมดันทิ้งผิดตัว ผมรู้ว่าผมไม่ได้เป็นคนเดียวที่เผลอทิ้งของอะไรบางอย่างที่สำคัญ แต่กับของที่ผมทิ้งผิดไปเนี่ย มันมูลค่า 220 ล้านปอนด์เลยนะ ผมเลยต้องใช้วิธีนี้ แม้จะผ่านไป 7 ปี เคสข้างนอกฮาร์ดไดร์ฟอาจจะพัง สนิมขึ้น แต่ผมเชื่อว่าตัวฮาร์ดไดร์ฟข้างในยังมีสภาพดีอยู่ ผมก็ไม่รู้ว่าทางสภาจะดึงเกมอะไรนักหนา ยิ่งพวกเขาทำแบบนี้มีแต่จะทำให้ฮาร์ไดร์ฟมันเสื่อมลงเรื่อยๆ" 

 

แม้ว่าเขาจะยื่นข้อเสนอแบ่ง 25% จากบิทคอยน์ของเขาแก่สภาเพื่อที่จะได้นำไปสมทบในทุนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รวมถึงจะอาสาออกค่าดำเนินการตามหาให้เองเพราะเขามีกองทุนสนับสนุนอยู่โดยที่สภาแทบไม่ต้องเสียอะไรเลยก็ตาม แต่ทางสภาเมืองนิวพอร์ตก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องด้วยกฎการออกใบอนุญาตบางอย่างและกล่าวอ้างว่าไม่มีหลักฐานอะไรมายืนยันว่า ฮาร์ดไดร์ฟของเขาจะยังอยู่ในหลุมขยะเทศบาล ทางโฆษกของสภาได้ออกมาแถลงเพิ่มเติมถึงเรื่องนี้ว่า "ทางสภาเมืองนิวพอร์ตได้รับเรื่องของคุณฮาวเวลล์มาตลอด ว่าด้วยเรื่องการขอให้ทางสภาดำเนินการขุดหลุมขยะเทศบาลเพื่อค้นหาฮาร์ดไดร์ฟของเขา สำหรับการขุดหลุมขยะนั้นมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนหลายล้านปอนด์ รวมถึงไม่มีอะไรมายืนยันได้เลยว่าจะเจอของที่คุณฮาวเวลล์ตามหาหากมีการดำเนินการในส่วนนี้ไปแล้ว และถ้าหากไม่พบ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการหลายล้านปอนด์คงสูญเปล่าไปอย่างน่าเสียดาย" งานนี้ก็คงต้องเอาใจช่วยเขากันต่อไป...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: The Sun

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ